Đầu tư

Đầu tư vào doanh nghiệp nhỏ

03 THÁNG 7 , 2018

Tiềm năng tăng giá hấp dẫn các nhà đầu tư theo chiến lược này

ĐẦU TƯ VÀO GIÁ TRỊ CỦA DOANH NGHIỆP NHỎ
Tiềm năng tăng giá là điều hấp dẫn các nhà đầu tư áp dụng chiến lược này. Những công ty nhỏ có xu hướng đạt được mức lợi nhuận cao hơn công ty lớn, nhất là trong thời kỳ lạm phát kéo dài và nằm ở mức cao. Với kỹ năng, kinh nghiệm và sự kiên nhẫn, cổ phiếu của các công ty nhỏ sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều phần thưởng
Đầu tư giá trị là việc tìm kiếm các cổ phiếu có giá thị trường thấp hơn giá trị của nó và có triển vọng trong tương lai. Đa số các cổ phiếu “giá trị” gần như không ai được biết đến. Thay và đó, người ta chỉ chú ý đến những công ty tăng nhanh lợi nhuận, hoặc những công ty có công nghệ mới, hoặc những công ty tỏ ra năng động hơn.
Một số nguyên tắc khi thực hiện chiến lược này:
- Không nhằm vào những cổ phiếu được ưa chuộng và không đưa ra những phán đoán mạo hiểm về tốc độ tăng trưởng của công ty trong tương lai.
- Tỷ số giá cả/giá trị sổ sách nhỏ hơn 2,5.
- Lợi suất cổ tức cao và nhất quán.
- Tỷ số P/E thấp.
- T ốc độ tăng trưởng trung bình 7% (bởi cổ phiếu của các công ty có tốc độ tăng trưởng cao sẽ giảm giá rất mạnh khi có sự giảm sút về lợi nhuận).
- Mức vốn hoá của công ty thấp.
- Công ty có khối lượng tiền mặt dồi dào và đang gia tăng.
- Hệ số thanh toán hiện tại bằng 2.
- Bán dần lượng cổ phiếu nắm giữ khi đã đem lại 70% lợi nhuận mong đợi trong khoảng 3 năm trở lại kể từ lúc mua.
- Bán khi thị trường tăng giá, và mua khi thị trường giảm giá. Nghĩa là mua khi các nhà đầu tư khác ghét bỏ và bán khi hầu hết các nhà đầu tư bắt đầu trở lên yêu thích cổ phiếu đó.